I love ferns -

บอร์ดแมกไม้ นานาพันธุ์/ Bonsai, Orchidaceae, Bromeliads, Ornamental and Foliage Plants, Tillandsia, Hoyas => บอนไซ / Bonsai => Topic started by: wanna on May 12, 2013, 05:11:07 PM

Title: เรื่องhabitatของสนดำ-สนขาว ในญี่ปุ่น
Post by: wanna on May 12, 2013, 05:11:07 PM
เพื่อเป็นข้อมูลในการเลี้ยงดูสนดำ( kuro matsu) และ สนขาว (Goyou Matsu) ซึ่งบ้านเราจะเรียกตามฝรั่งว่า Japanese White pine.


วันนี้ได้มีโอกาศคุยกะลุงMasui หุ้นส่วนชาวญี่ปุ่นถึงเรื่องhabitatของสนดำ-สนขาว
ลุงอธิบายมาดังนี้
We have 5 island. On top island is Hokkaido island.  Another 4 island (Include Okinawa Island) have Kuro Matsu , Goyou Matsu.   For bonsai kuro Matsu come from south of big island specially south to right side is famous place..  Smallest island (Shikoku island) is warm place. Most Goyou Matsu is Shikoku Goyou Matsu. Much warm place than Kuro Matsu habitat. Also Kuro Matsu grow Shikoku island.  Natural habitat is same.  But using Bonsai Goyou is two place famous Shikoku Goyou , Miyajima Goyou are warm place .  Dose not make different two kind Matsu habitat. Warm to cold
Title: Re: เรื่องhabitatของสนดำ-สนขาว ในญี่ปุ่น
Post by: wanna on May 12, 2013, 05:41:49 PM
ที่มาของคำถามนี้คือ  มีคนถามว่า สนขาวเลี้ยงได้ไหมในเมืองไทย?  และก็ได้ยินมาเยอะว่า สนดำเลี้ยงในเมืองไทยได้  อุ๊เองด้วยประสบการณ์อันน้อยนิด ก็เลยต้องสอบถามไปถึงที่มาของแหล่งสนที่เค้าเอามาผลิตบอนไซขายกัน  ที่มาคือ  อุ๊ได้ถามลุงmasui ไปว่า  คนไทยบอกว่า สนขาวเลี้ยงในเมืองไทยแล้วตาย  ส่วนสนดำเลี้ยงได้  ลุงก็เลยบอกว่า  ถ้าสนดำเลี้ยงได้ แล้วทำไมสนขาวถึงเลี้ยงไม่ได้  ถ้าไม่ได้ ควรจะไม่ได้ทั้งสองชนิดรวมทั้ง Itoigawa shinpaku ซึ่งเกิดในที่เย็นกว่าด้วย

ตามที่ลุงเล่า  ลุงบอกว่า ในญี่ปุ่นเกาะใหญ่ๆ4 เกาะ ยกเว้นเกาะด้านบนสุดhokkaido จะมีสนขาวสนดำตามธรรมชาติเกิดอยู่   และสนดำที่นำมาทำบอนไซจะมาจากเกาะทางทางตอนใต้ค่อนมาทางขวาของเกาะที่ใหญ่สุด(ในกรอบน้ำเงิน)  และสนขาวที่ทำบอนไซ ส่วนมากมาจากเกาะ Shikoku (ที่วงสีส้มไว้)ซึ่งเป็นบริเวณที่ค่อนข้างอบอุ่นมากกว่าสนดำ และ อีกที่ ที่Goyou matsu มีชื่อเสียงในการนำมาทำบอนไซก็มาจาก Miyajima(วงสีเขียว) คือเมืองที่อยู่ใกล้ๆกับเมือง Hiroshima  ซึ่งมีพื้นที่ ที่ไม่ต่างกัน  ดังนั้นในเรื่องของHabitat ของสนพวกนี้แล้ว ในความคิดของคนญี่ปุ่นคือ ไม่ต่างกัน  แต่เรื่องการปรับตัวของไม้เป็นอีกเรื่องนึงค่ะ

ส่วน Itoigawa shinpaku นั้นมาจากเมือง Niigata (วงสีชมพูไว้) ทางด้านบนของเกาะใหญ่ค่ะ  บริเวณนั้นลุงบอกว่าค่อนข้างหนาวเย็น ซึ่งตัวนี้ มาเลี้ยงในบ้านเรากลับปรับตัวได้ดีค่ะ

จบการนำเสนอเรื่อง Habitat ของพวกสนดำ-สนขาว เอาไว้เท่านี้ค่ะ  1/10
Title: Re: เรื่องhabitatของสนดำ-สนขาว ในญี่ปุ่น
Post by: sun_01 on May 12, 2013, 06:27:01 PM
ได้ความรู้เพิ่มขึ้นอีกแล้ว ขอบคุณครับพี่อุ๊ หวังว่าจะมีมาฝากกันเรื่อยๆนะครับ
Title: Re: เรื่องhabitatของสนดำ-สนขาว ในญี่ปุ่น
Post by: อู๋ เชียงใหม่ on May 12, 2013, 07:44:38 PM
ตามตำราของทางยุโรป เขาแนะนำให้เลี้ยงสนขาวในโซน 6-9 และสนดำในโซน 5-8 ซึ่งจะเห็นว่ามันใกล้เคียงกัน  ซึ่งโซนที่เขาแนะนำ คือโซนที่ไม้จะแข็งแรงและทนความหนาวเย็นได้ ... แต่ไม่ยักบอกเรื่องทนร้อน 555 ผมคิดว่า การที่ไม้สองตัวขึ้นอยู่ในพื้นที่เดียวกันในธรรมชาติได้ ไม่ได้หมายความว่ามันจะมีน้ำอดน้ำทนต่อการเปลี่ยนแปลงได้เท่าๆกันดังที่คุณอุ๊ว่าเอาไว้ว่า มันอาจจะปรับตัวไม่เหมือนกันก็ได้... อนึ่ง... ฤดูในการนำไม้เข้ามาผมว่ามีผลเหมือนกัน  เพราะถ้าเราเอาไม้เข้ามาในช่วงทีอากาศเย็นสบาย ไม้ต้นนั้นๆก็เหมือนกับได้รับอากาศช่วงใบไม้ผลิ ทำให้มีการแตกรากใหม่ เพิ่มความแข็งแรงและมีโอกาสมากขึ้นในการปรับตัวในหน้าร้อนของประเทศไทย...เป็นต้น แต่จะทนได้กี่ปีอันนี้คงต้องพิสูจน์กันครับ
Title: Re: เรื่องhabitatของสนดำ-สนขาว ในญี่ปุ่น
Post by: ริมกลอง on May 13, 2013, 09:48:36 AM
ขอบคุณพี่ทั้งสอง แต่ผมอยากรุ้ว่าบ้านเราจัดอยุ่ในโซนใหนครับ 
Title: Re: เรื่องhabitatของสนดำ-สนขาว ในญี่ปุ่น
Post by: wanna on May 13, 2013, 10:59:03 AM
ขอบคุณพี่ทั้งสอง แต่ผมอยากรุ้ว่าบ้านเราจัดอยุ่ในโซนใหนครับ 
  เป็นคำถามที่ดีมากค่ะ 

(http://www.scielo.br/img/revistas/sa/v65nspe/a09fig03.jpg)(http://www.scielo.br/img/revistas/sa/v65nspe/a09fig02.jpg)

Title: Re: เรื่องhabitatของสนดำ-สนขาว ในญี่ปุ่น
Post by: wanna on May 13, 2013, 11:06:12 AM
ส่วนญี่ปุ่น  บริเวณที่ทำบอนไซสนดำ-สนขาว ออกมาจำหน่าย  จะอยู่ในโซน 8-9 ค่ะ  ดูจากลิงค์นี้  http://www.pacificbulbsociety.org/pbswiki/files/Maps/JapanHZMap.pdf