Author Topic: ขอเชิญร่วมเล่นเกมส์ชิงรางวัลจากญี่ปุ่น ครั้งที่ 1  (Read 15672 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

ผมได้รู้จักคุณเอ๋ในอีกแง่มุมหนึ่งที่ผมไม่รู้จักทั้งๆที่เจอกันประจำ ซึ่งเนี่ยแหละครับคือจุดประสงค์ของเกมส์นี้  มาร่วมเล่นกันเยอะๆนะครับ
(ปล) หายปวดขาแระแต่ยังเดินไม่ถนัด  เดี๋ยวเล่นบ้าง อิอิ
รับ PRE ORDER เครื่องมือ - อุปกรณ์ ทำบอนไซ - หนังสือบอนไซ จากต่างประเทศครับ ถึงวันที่ 7 ตค. นี้นะครับ
รายการสินค้า เชิญที่นี่ครับ  /http://www.pantown.com/board.php?id=2804&area=4&name=board6&topic=4073&action=view

น น่าน

 • Newbie
 • *
 • Posts: 4
ร่วมสนุกด้วยคนนะครับ เพื่อนๆๆพี่ๆๆ น้องๆๆ

         ผม ....นามปากกา น น่าน ...แต่ ชื่อจริงๆๆ ชื่อเบนครับ ....บางคนอาจจะสงสัยว่า นามปากกาผมทำไมผมชื่อ น น่าน ซื่ง น นาน นี้มาจาก จังหวัดน่าน บ้านเกิดผมนั้นเองครับ .......แต่ตอนนี้ทำงานอยู่ชลบุรีครับ.....
         สวนตัวผม เป็น คน ที่ชอบ ต้นไม้ อยู่แล้ว ครับ เพราะเป็น ผู้ชายชอบปลูกต้นไม้ .....อิอิ....แต่สำหรับบอนไซนั้น...ผมมาเกิดปิ้ง...ตอนที่ผมทำธุระแถวนครนายก มันมีร้าน ขายบอนไซอยู่ข้างทางพอขับรถผ่าน เกิดความสะดุดตาปิ้งเข้ามาทันที...ว่าต้นไม้อะไรส้วยสวย....จากนั้นก็เริ่มลองศึกษาจาก Internet...อยากเป็นทางการ....อิอิ...จากนั้นก็ตะเวรดูงานประกวดบอนไซไปเรื่อยๆและก็ตะเวรดูร้านบอนไซไปด้วยไปแอบสังเกตวิธีการทำบอนไซ..........ต้นไม้ที่ได้มาทำบอนไซต้นแรกคือ.... ไทรใบกลม...ได้มาก็ลองเข้าลวดนั้งทำ.....ตอนกลางคืน...นั่งทำไปทำมาเพลิน...ดูเวลาอีกทีตี 2 ครึ่ง จากนั้นก็ตะเวรหาไม้มาทำเรื่อยๆ..ไม่ว่าจะเป็น... ต้นตะโก..มะสัง...หมากเล็กหมากน้อย...เกร็ดปลาหมอ...ชาปัตตาเวีย...ต้นเข็น..ต้นเทียนทะเล...ต้นแก้ว และล่า สุดได้ต้นเมเปิล จากคุณอุ๊
          พอผมหาต้นไม้ เข้ามาเรื่อยๆๆ ผมลืมนึกไปว่าพื่นทีวางต้นไม่เริ่มเต็มหลังห้อง เริ่มไม่ที่วางแล้ว เพราะผมอยู่ คอนโด ครับ .....จากนั้นผมก็เลยระบาย ไม้บางส่วนไปให้พี่ จากนั้นผมก็เลยจะหันมาเล่นไม้....จิ๋ว...ไม้ต้นล่าสุดที่จะมาทำไม้จิ๋วก็คือ ...ต้นเมเปิล...ที่ได้จากคุนอุ๊....ได้ทีแรกใบไม่มีเลย พอเลี่ยงได้ 1 อาทิตย์ผ่านไป ใบเริ่ม ออก สวยงาม มากๆๆ เริ่มหลง เสน่ห์ ไอ้ต้นเมเปิล เข้าซะแล้ว....แต่ก็ยังไม่วายเลี้ยงไปเลี้ยงมา ไอ้...เจ้าเมเปิล...ใบแห้งเหี่ยว...ตายซะงั้น...พูดละเสียดาย...ลองไปดูรูปกันนะครับ
นี้คืนต้นตะโกของผม จะทำเป็น ทรงน้ำตกครับ

ส่วนต้นนี้คือเมเปิล ที่ได้มาจากคุณ อุ๊ได้มาผ่านไปประมาณ 1 อาทิตย์ ใบออกนิสเดียว

จากนั้นก็เลี้ยงมาเรื่อยๆๆจนเป็นแบบนี้ ตอนนั้น นึกในใจว่า ไม่จิ๋ว ของเราต้องสวยเป็นแน่ .....จากนั้นก็เลี้ยงมาเรื่อยๆๆใบเริ่มแก่ ตามรูปเลยครับดูรูปแล้วก็ชื่นใจ ใบสวยครับ แต่พอเลี้ยง ต่อมา ใบ เริ่มแห้ง และแล้วก็จบชีวิตลง อย่างน่าเสียดดาย .....เรื่องราวของผมก็ประการฉะนี้...

..................................ขอบคุณทุกคนนะครับที่อ่าน...............ผิดพลาดประการไดต้องขออภัยด้วยะครับ...................

รูปถ่ายคู่กับบอนไซไม่มีเพราะไม่มีใครถ่ายให้ เอารูปนี้ไปก่อน ละกัน............อยากกินไหม...อิอิหมายเหตุ ใครมีไม้จิ๋ว มาแชร์ กันได้นะครับ.........

สิ่งที่จะทำหลังได้รับรางวัลคือ ......หาอะไรเย็นๆๆ.........จิบเบๆๆฟังเพลงดูต้นไม้ไป....5555

นี้นอกเรื่องนิสหนึ่งชมพูภูคา 1 เดียว ในโลก
« Last Edit: June 07, 2013, 10:28:37 AM by น น่าน »

TomCm

 • Jr. Member
 • **
 • Posts: 53
โอ๊ะ น่าสน เดี๋ยวขอเวลากลับไปถ่ายรูปนิสนึง พรุ่งนี้น่าจะกลับถึงบ้านศาลายา

 em425

wanna

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 46,810
 • มารเหม่งอุ๊
ขอบคุณค่ะ คุณ น น่าน (ผู้ชายชอบปลูกต้นไม้)  m111  สำหรับเรื่องราวที่น่าประทับใจ และ ดอกชมพูภูคาที่สวยยังกับกล้วยไม้  1/9
 แต่ขาดรูปคู่ถ่ายกะบอนไซไปได้ยังไงคะนี่ m048 ยังไม่ครบตามกติกาคุณอู๋นะคะนี่  m009
"เหตุเกิดจากไฟ เราเลือกได้ว่าจะเป็นไฟ หรือน้ำ ถ้าเลือกเป็นไฟ ก็เผาใจตนเองและผู้อื่น ถ้าเลือกเป็นน้ำ ก็นำความเย็นสบายมาสู่สองฝ่าย"
ดังตฤณ

น น่าน

 • Newbie
 • *
 • Posts: 4
ขอบคุณค่ะ คุณ น น่าน (ผู้ชายชอบปลูกต้นไม้)  m111  สำหรับเรื่องราวที่น่าประทับใจ และ ดอกชมพูภูคาที่สวยยังกับกล้วยไม้  1/9
 แต่ขาดรูปคู่ถ่ายกะบอนไซไปได้ยังไงคะนี่ m048 ยังไม่ครบตามกติกาคุณอู๋นะคะนี่  m009


มันไม่มีใครถ่ายให้อะ คุณ อุ๊

ตามสัญญาครับ  ขอเล่าเรื่องราวของผมบ้าง   m048

   ผมเองก็เหมือนเพื่อนๆหลายๆท่านที่นี่  ที่เกิดในยุคที่มังงะ หรือ"การ์ตูนญี่ปุ่น"  มีบทบาทในชีวิตประจำวันของเด็กในสมัยนั้น...
ซึ่งหลายครั้ง  การ์ตูนเหล่านั้นมักสอดแทรกสังคมและวัฒนธรรมของญี่ปุ่นเข้าไปด้วยเสมอๆ  รวมถึง "บอนไซ"   

บางครั้งที่ผมอ่านโดราเอม่อน แล้วถึงตอนที่ไจแอนต์ตีลูกเบสบอลข้ามสนามไปหล่นอยู่ที่บ้านใกล้ๆสนาม แล้วใช้ให้โนบิตะไปเก็บลูกเบสบอลคืนให้ แล้วโนบิตะก็โดนคุณลุงเจ้าของบ้านดุ เพราะว่าลูกเบสบอลไปหล่นลงกระถางบอนไซตกแตกหมด...  วินาทีนั้นผมคิดสงสัยขึ้นมาว่า  ไม้ดัดอะไรต้นเล็กและไม่เหมือนไม้ดัดไทยที่เห็นอยู่ตามเกาะกลางถนน?

จนเมื่อวันที่ผมได้เห็นบอนไซของจริงก็มาถึง.... วันนั้นเพื่อนข้างบ้านชวนไปเล่นภูเขาหิมะ ซึ่งก็ไม่ใช่อะไร เป็นโรงงานทำน้ำแข็งของญาติของเพื่อนคนนั้น (ย่งไถ่ ปากน้ำโพ - ถ้าจำไม่ผิด) เล่นๆไปไม่นานก็เบื่อ ตามประสาเด็กนรกทั่วไป เพื่อนมันจึงพูดขึ้นมาว่า "เอ้ย  เมิงตามโกมาบนดาดฟ้า  มีของแปลกให้ดู" ไอ้ตอนแรกผมก็งงๆ มันจาโชว์ช้างน้อยหรือไงฟระ  กรูก็มีเฟ้ย! แต่ก็ไม่วายตามมันไป ตามประสาเด็กผู้บริสุทธ์ 555   เมื่อเปิดประตูดาดฟ้าออกมาเท่านั้นแหละ  โอ...แม้เจ้าโว้ยยยย  ทั้งตะโกและมะสัง (จำได้แค่สองชนิดนี้) โคนขนาดเท่าเอวเด็ก สารพัดรูปทรงทั้งตกกระถาง ทรงต้น เอนชาย วางเรียงรายอยู่ตามแท่นเต็มไปหมด...  ผมได้เห็นบอนไซครั้งแรกในชีวิตก็วันนั้นเอง...

หลังจากวันนั้นก็ตามภาษาเด็กครับที่เวลาเห่ออะไรขึ้นมาก็จะแอคทีฟจนน่าถีบ  หุหุหุ  ผมซื้อหนังสือบอนไซเล่มเล็กๆ (ที่ได้แค่อ่าน) มาเก็บเอาไว้บ้าง ไปถอนต้นไม้เล็กๆที่เพิ่งงอกจากเมล็ดมาปลูกเอาไว้บ้าง จนหลวงน้าแถวบ้าน รู้ถึงความบ้า (น่าจะเป็น หลวงน้านำ วัดนครสวรรค์) ให้มะสังที่จบแล้วและอยู่ในกระถางบอนไซแล้วมาต้นนึง... โอโห  วินาทีนั้น ยิ่งกว่าได้ไปเหยียบดวงจันทร์อีกครับ  มันดีใจจนบอกไม่ถูก  ผมก็เฝ้าทนุถนอม ยุงไม่ให้ไต่ ไรไม่ให้ตอม  แดดก็ไม่ให้โดน  ถนอมจนมันตายคามือ (อ้าว)
ก็ตามภาษาเด็กแหละครับ  เบื่อแล้วทิ้งเลย....  แล้วผมก็ห่างหายไปจากคำว่าบอนไซ  อาจเป็นเพราะว่า มันยังไม่ถึงเวลา....

หลังจากนั้นผมก็ไปตามเรื่องตามราว แต่ยังชอบอะไรที่มัน ยุ่นสไตล์อยู่... ฟังเอ็กเจแปน เล่นโมเดล  เล่นบาส เขียนการ์ตูน  ตกปลาด้วย lure   ชอบนินเทนโด  ฯลฯ ยาวไปจนกระทั่งหลังเรียนจบ FineArts ที่เชียงใหม่...

วันหนึ่ง...ผมได้มะสังดัดกระถางเล็กๆเป็นของขวัญวันเกิด (แฟนให้).... ครับมันไม่ใช่บอนไซที่เป็นบอนไซ แต่แม้ว่ามันจะเป็นเพียง mallsai แต่มะสังต้นนี้ได้ทำให้ผมได้ฉุกคิดขึ้นมาว่า เออ ครั้งหนึ่งเราก็เคยชอบมันมากๆนี่หว่า  แล้วทำไมตอนนั้นถึงเลิกสนใจมันไปนะ.... "เพราะตอนนั้นยังไม่พร้อม" คำตอบเล็กๆผุดขึ้นมาในใจ... "แต่ตอนนี้น่าจะพร้อมแล้ว" อีกคำตอบดันขึ้นมาจากมโนสำนึก...  และหลังจากนั้นเป็นต้นมา  บอนไซก็ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของผม จวบจนปัจจุบัน

สำหรับผม การได้ก้าวมาในโลกของบอนไซมันเป็นอะไรที่พิเศษและวิเศษสุด บางครั้งบอนไซเป็นงานศิลปะที่เราต้องยอมให้มัน...  ปรกติแล้วงานศิลปะทั่วไป  ถึงเราจะเบื่อยังไง ทำไปเรื่อยๆซักวัน หรือไม่นาน มันก็ต้องเสร็จ แตกต่างกับบอนไซที่บางทีเรามีไฟอยากให้มันสำเร็จแต่แล้วก็ต้องขมขื่นเมื่อมันไม่เป็นดังที่คิด...  สิ่งนี้มันเป็นจุดเริ่มต้นของความใจเย็นและการรู้จักที่จะยอมและเข้าใจในเสียงของสิ่งรอบข้าง  แม้สิ่งๆนั้นไม่ได้เปล่งเสียงออกมา... เมื่อลองได้หยุดเฝ้ามองอย่างเงียบๆแล้ว บอนไซทำให้ผมเห็นสีในสายลม สดับเสียงจากปากใบ และสัมผัสถึงอ้อมกอดของธรรมชาติ... ชีวิตนั้นสวยงาม
เกือบลืมๆๆๆ  m071 คำตอบข้อสุดท้าย....
จริงๆแล้วผมจะตอบว่า  เมื่อผมได้รับรางวัลผมจะฝากคุณอุ๊ไปจูบคุณลุงให้ที 555  แต่กลัวว่าคุณอุ๊จะเล่นไม้แข็ง เผาหนังสือทิ้งไปซะนี่...เอาเป็นว่า
เมื่อผมได้หนังสือเล่มนี้   ผมจะใช้เป็นแนวทางในการเขียนหนังสือของตัวเองในอนาคตครับ  เพราะมันตรงกับที่ผมคิดไว้เลย  หนังสือบอนไซที่เป็นไดอะแกรม ภาพวาดเยอะๆ มีกลิ่นไอยุ่นๆ  อยากได้ไว้เป็นแรงบัลดาลใจครับ

หวังว่าคงไม่ยาวไปนะครับ  1/20
« Last Edit: June 12, 2013, 11:42:17 AM by อู๋ เชียงใหม่ »
รับ PRE ORDER เครื่องมือ - อุปกรณ์ ทำบอนไซ - หนังสือบอนไซ จากต่างประเทศครับ ถึงวันที่ 7 ตค. นี้นะครับ
รายการสินค้า เชิญที่นี่ครับ  /http://www.pantown.com/board.php?id=2804&area=4&name=board6&topic=4073&action=view

wanna

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 46,810
 • มารเหม่งอุ๊
คุณอู๋คะ เชื่อว่าถ้าคุณเขียนหนังสือบอนไซเมื่อไรนะมันต้องสนุกมากเลย จะคอยชมผลงาน เชื่อว่ามันต้องเป็นหนังสือบอนไซที่ถูกใจทั้งคนรุ่นใหม่ รุ่นเก่าแน่ๆเลยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ 1*5 ประทับใจจริงๆ
"เหตุเกิดจากไฟ เราเลือกได้ว่าจะเป็นไฟ หรือน้ำ ถ้าเลือกเป็นไฟ ก็เผาใจตนเองและผู้อื่น ถ้าเลือกเป็นน้ำ ก็นำความเย็นสบายมาสู่สองฝ่าย"
ดังตฤณ

ผมขอร่วมสนุกด้วยนะครับ

สวัสดีครับพี่ๆ    ผมชื่อ   จักรกฤษ  นุชประเสริฐ    ชื่อเล่นว่า เบิร์ด      นามปากกา    เบิร์ด มือใหม่   ครับ  ^L^   
      บอกตามตรงเลยครับพี่ เมื่อสมัย ผมยังละอ่อน  ผมชอบธรรมชาติมาก ชอบต้นไม้ใหญ่ๆ  แต่  ผมไม่ได้คิดอะไรแค่ชอบดูชอบเฉยๆ ดูแล้วสบายตาดี
ส่วนที่มาปิ้ง  บอนไซ  ก็ทำงานแล้วครับ เห็นแล้วรู้สึก มันใช่เลย มันใช่จริงๆ มันคือสิ่งที่เราตามหามานาน(ส่วนลึกที่ไม่รู้ว่าตัวเองชอบ)ได้เจอมันแล้ว  มันเป็นจินตนาการที่ไร้รูปแบบ มันคือสิ่งมหัศจรรย์ที่ไม่มีรูปแบบที่ตายตัว มันสุดยอด.........จริงๆ       
      ผมจินตนาการไปเองนะ  ผมว่า เราทำบอนไซ ในแบบที่ตัวเองชอบ ไม่มีรูปทรงอะไรที่ตายตัว ไม่มีผิดหรือถูก มันมีค่าในตัวของมันเอง ไม่ว่าคนอื่นจะมองว่าสวยหรือไม่สวย มันก็อยู่ที่ตัวเรา เพราะคนเราชอบไม่เหมือนกัน ต่างคนคิด ต่างจินตนาการ  แต่ท้ายสุด  มันคือสิ่งมหัศจรรย์ที่ทุกคนชอบเหมือนกัน^^
     ถ้าผมได้หนังสือ   อย่างแรกที่ผมจะทำ    ผมจะขอบคุณพี่ๆๆมากครับ จากใจจริง  เพราะมันคือหนังสือเล่มแรกที่ผมมีเลยครับ(ถ้าได้) ผมจะศึกษา จะเรียนรู้  จะสร้างสิ่งมหัศจรรย์ จะสร้างธรรมชาติ ..............ให้โลกได้รู้ว่า  ผมคือคนๆหนึ่งที่พยายาม จะสร้างสิ่งมหัสจรรย์ คนหนึ่งครับปล.ผมคือคนๆหนึ่งที่หลงใหลและชื่นชอบ  บอนไซ  ครับ


ผมขออนุญาตเอารูป บอนไซ ที่ชอบที่สุด มาลงให้ดูนะครับ      ไม้ของผมเอาลงไม่ได้ครับ  เพราะว่ายังไม่มีอะไรเลยครับ ไม้เล็กกำลังแตกตา และ ก็กำลังจะจากไป^^
« Last Edit: June 06, 2013, 11:26:30 PM by เบิร์ด มือใหม่ »

สวัสดีครับ

ผม เอ็ดครับ ชอบบอนไซมาตั้งแต่สมัยเรียนแล้วครับ คงประมาณพี่อู๋มั้งครับ ดูการ์ตูนญี่ปุ่น  1/14 แต่ไม่รู้จะไปศึกษาที่ไหน อีกทั้งเป็นเด็กหอไม่มีที่เลี้ยง เลยพับเก็บโครงการไว้ก่อน

จนกระทั่งเรียนจบ ทำงาน เลยซื้อบ้านหลังเล็กๆ ก็พอจะมีที่ให้ปลูกต้นไม้ โดยเริ่มแรก ผมมีโอกาสได้ไปรู้จักกับทางชมรมชวนชมล้านนา เลยสมัครเข้าอบรม (ตอนแรกเข้าใจว่าชวนชมคือหนึ่งในบอนไซ 55+)

วันนั้นผมเลยได้รู้จักกับ อ.ปกรณ์ พอดีแกยกหมากเล็กหมากน้อยมาสอนดูการวางกิ่งของบอนไซเพื่อเป็นรากฐานการสร้างชวนชมแบบกิ่งตอน จนเดือนที่แล้วผมอยากจะศึกษาบอนไซเป็นจริงเป็นจังก็เลยตัดสินใจ
 
โทรหา อ.ปกรณ์ เพื่อฝากตัวเป็นศิษย์ ก็เลยได้โอกาสมาเที่ยวชมสวน อ.ปกรณ์  และก็ได้เจอพี่อู๋  1*5 ได้ความรู้มาพอสมควร ที่เหลือคือการ หาไม้ และลงมือทำ และนี่คือจุดเริ่มต้นของผม

ขออนุญาติเอารูปชวนชมกับสนลองทำเล่นๆ กากๆ ต้นแรก  แบบไม่มีความรู้ ลง อย่าว่ากันนะครับ 1/4


ครับ ใครมาเชียงใหม่ต้องได้ชมสวน อ.ปกรณ์ ใครได้ชมสวน อ.ปกรณ์ก็ต้องได้ชมบ้านผม อิอิ อยู่ติดกันครับ  ใครผ่านไปมาแถวเส้นพืชสวนโลกขอเชิญครับ  สองบ้านนี้ก็ร่วมพันต้นแล้วครับ ^^
รับ PRE ORDER เครื่องมือ - อุปกรณ์ ทำบอนไซ - หนังสือบอนไซ จากต่างประเทศครับ ถึงวันที่ 7 ตค. นี้นะครับ
รายการสินค้า เชิญที่นี่ครับ  /http://www.pantown.com/board.php?id=2804&area=4&name=board6&topic=4073&action=view


กำลังสั่งสมประสบการณ์อยู่ครับ  ใจจริงอยากทำมากนะครับ ส่วนตัวผมชอบงานหนังสือ (เคยเขียนนิตยสารตั้งแต่อายุ 14 จนถึงเรียนมหาลัยเลยครับ)
รับ PRE ORDER เครื่องมือ - อุปกรณ์ ทำบอนไซ - หนังสือบอนไซ จากต่างประเทศครับ ถึงวันที่ 7 ตค. นี้นะครับ
รายการสินค้า เชิญที่นี่ครับ  /http://www.pantown.com/board.php?id=2804&area=4&name=board6&topic=4073&action=view

wanna

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 46,810
 • มารเหม่งอุ๊
อ่านของคุณเบิร์ดแล้ว ประทับใจเช่นกันค่ะ ขอบคุณที่มาร่วมเล่าประสบการณ์ให้ฟังนะคะ  m173  ขอให้สมหวังในเทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง นะคะ 1/35
"เหตุเกิดจากไฟ เราเลือกได้ว่าจะเป็นไฟ หรือน้ำ ถ้าเลือกเป็นไฟ ก็เผาใจตนเองและผู้อื่น ถ้าเลือกเป็นน้ำ ก็นำความเย็นสบายมาสู่สองฝ่าย"
ดังตฤณ

wanna

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 46,810
 • มารเหม่งอุ๊
คุณเอ็ด รุ่งอรุณ โพสกระทู้แรกที่นี่เลย  ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ 1/10  ส่วนชวนชมและสนที่เอามาลง  ไม่กากเลยค่ะ มันดูเจ๋งมากกกก /032  ว่าแล้วก็อยากเจออ.ปกรณ์และคุณอู๋เสียแล้วซิเนี่ยย /043
"เหตุเกิดจากไฟ เราเลือกได้ว่าจะเป็นไฟ หรือน้ำ ถ้าเลือกเป็นไฟ ก็เผาใจตนเองและผู้อื่น ถ้าเลือกเป็นน้ำ ก็นำความเย็นสบายมาสู่สองฝ่าย"
ดังตฤณ

wanna

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 46,810
 • มารเหม่งอุ๊

กำลังสั่งสมประสบการณ์อยู่ครับ  ใจจริงอยากทำมากนะครับ ส่วนตัวผมชอบงานหนังสือ (เคยเขียนนิตยสารตั้งแต่อายุ 14 จนถึงเรียนมหาลัยเลยครับ)

นั่นมันก็ผ่านมาแล้ว40 ปีใช่ไหมคะ  /014
"เหตุเกิดจากไฟ เราเลือกได้ว่าจะเป็นไฟ หรือน้ำ ถ้าเลือกเป็นไฟ ก็เผาใจตนเองและผู้อื่น ถ้าเลือกเป็นน้ำ ก็นำความเย็นสบายมาสู่สองฝ่าย"
ดังตฤณ


กำลังสั่งสมประสบการณ์อยู่ครับ  ใจจริงอยากทำมากนะครับ ส่วนตัวผมชอบงานหนังสือ (เคยเขียนนิตยสารตั้งแต่อายุ 14 จนถึงเรียนมหาลัยเลยครับ)

นั่นมันก็ผ่านมาแล้ว40 ปีใช่ไหมคะ  /014

 m187
« Last Edit: June 07, 2013, 05:08:52 PM by อู๋ เชียงใหม่ »
รับ PRE ORDER เครื่องมือ - อุปกรณ์ ทำบอนไซ - หนังสือบอนไซ จากต่างประเทศครับ ถึงวันที่ 7 ตค. นี้นะครับ
รายการสินค้า เชิญที่นี่ครับ  /http://www.pantown.com/board.php?id=2804&area=4&name=board6&topic=4073&action=view